งานหลังคาเหล็ก Metal Sheet

มารู้จักแผ่นหลังคาเมทัลชีท Metal Sheet

แข็งแกร่งกว่าสังกะสี ทนกว่าหลังคากระเบื้อง

เมทัลชีท หรือ เม็ททอลชีท คืออะไร 
เมทัลชีท มาจากคำภาษาอังกฤษสองคำคือ Metal (อ่านว่า เมทัล หรือ เมททอล) และ Sheet (อ่านว่า ชีท)  เมทัล หรือ เม็ททอล นั้นแปลว่า โลหะ หรือ เหล็ก ส่วน ชีท แปลว่า แผ่น เมื่อนำสองคำมารวมกัน เมทัลชีท หรือ เมททอลชีท(Metal Sheet) จึงแปลว่าแผ่นโลหะ หรือแผ่น เหล็กโดยทั่วไป ในงานหลังคา เราจะหมายถึง แผ่นเหล็กที่มีลอน ที่ใช้ทำหลังคา(Corrugated Metal Sheet) นั้นก็คือแผ่นหลังคาเหล็กนั้นเอง ในงานอื่นๆ เมทัลชีทอาจมีความหมาย ที่แตกต่างออกไป เป็นต้นว่า เมทัลชีทในงานเชื่อมแก็ส งานตะแกรง(Perforated Metal Sheet, Metal Mesh Sheet) งานปั้ม รีดขึ้นรูปที่มีลักษณะแตกต่าง จากรูปแบบหลังคา

สิ่งก่อสร้างในงานเมทัลชีท 
เนื่องด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่นของแผ่นเมทัลชีท ที่เหนียว แข็งแรง ทนทาน น้ำหนักเบา ทนการกัดกร่อนได้ดี ติดตั้งง่าย ดัดโค้งได้ มีหลากหลายสี ราคาถูก จึงมีการนำแผ่นเมทัลชีทมาใช้ในงานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันแทนการใช้สังกะสีและ กระเบื้องหลังคา ดังนั้นไม่ว่าเราจะหันไปทางไหน ที่ไหนก็ตาม เราก็จะพบเห็นสิ่งก่อสร้างด้วยเมทัลชีท เป็นต้นว่า โครงสร้าง อาคาร โรงงาน บ้านจัดสรร สนามฟุตซอล โรงยิมเนเซียม ฟาร์ม โรงรถ โกดัง อู่รถ  ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน ตลาด ห้างร้าน โชว์รูม กันสาด ต่อเติมบ้าน ต่อเติมโรงครัว ป้อมย่าม รีสอร์ท รั้ว ร้านค้า ตลาด กันสาด โรงอาหาร ศาลาวัด

วัสดุหลังคาเหล็กที่ใช้ทำแผ่นเมทัลชีท 
แผ่นเมทัลชีทของเราผลิตจากเหล็กรีดเย็นคุณภาพสูงมีความแข็งเหนียวคงทนได้

มาตรฐานสากล แผ่นเหล็กเคลือบด้วยอลูมิเนียมและสังกะสี หรือที่เรียกว่าเคลือบอลูซิงค์ แผ่นเมทัลชีทที่เคลือบอลูซิงค์จะสามารถป้องกันสนิมและป้องกันการผุกร่อนได้ดี

แผ่นมีหลายสี หลายความหนาให้เลือก

 • ความหนาของแผ่นเมทัลลชีทมี 0.25, 0.28 0.33, 0.35, 0.47 ,0.5 มิลิเมตร
 • ความหนาของชั้นเคลือบอลูซิงค์ (Aluzinc: AZ) มีดังนี้  AZ50  AZ70  AZ150

แผ่นหลังคาเคลือบอลูซิงค์ ต่างจากเคลือบกัลวาไนซ์?

แผ่นหลังคาเหล็กเคลือบอลูซิงค์กันสนิมเป็นเยี่ยม


แผ่นหลังคาเหล็กรีดลอน 
โดยปกติแผ่นเมทัลชีท หรือ เม็ททอลชีท นั้นจะถูกรีดลอน( Corrugated) สำหรับเป็นร่องน้ำ รวมทั้งเพื่อความสวยงาน และความแข็งแรง แผ่นเมทัลชีทนั้นก็อาจจะถูกเรียกว่า “แผ่นเหล็กรีดลอน” นอกจากนี้ยังมีการเคลือบผิวเหล็กด้วย สังกะสี หรีอ อลูมิเนียม เพื่อป้องกันความการกัดกร่อน หากมีการเคลือบแผ่นเมทัลชีทด้วย ทั้งสังกะสีและอลูมิเนียม แผ่นเมทัลชีทนั้นก็จะถูกเรียกว่า ."แผ่นเหล็กรีดลอนอลูซิงค์


แผ่นอลูซิงค์ หรือ แผ่นเมทัลชีทเคลือบอลูซิงค์ 
คำว่า แผ่นอลูซิงค์ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในการเรียก แผ่นเมทัลชีท ที่เคลือบอลูมิเนียม(Aluminium-อ่านว่า อลูมินัม)และสังกะสี(Zinc - อ่านว่า ซิงค์)  จะสังเกตเห็นว่า คำว่าอลูซิงค์เป็นคำผสม ที่เกิดจากการผสมคำสองคำ ที่ใช้เรียก โลหะผสมระหว่างอลูมิเนียมและสังกะสีนั้นเอง อลูมิเนียมช่ว ป้องกัน การกัดกร่อน ที่เกิดจากการทำปฏิกิริยา ระหว่างอากาศและตัวเนื้อเหล็ก ส่วนสังกะสี ช่วยป้องกัน การกัดกร่อนบริเวณขอบตัดและรอยขีดข่วน โดยสารประกอบ สังกะสีจะสละตัวเอง เพื่อป้องกันการกัดกร่อนที่เนื้อเหล็ก


แผ่นเมทัลชีทเคลือบกัลวาไนท์ 
เคลือบอลูซิงค์เป็นการเคลือบโลหะผสมระหว่างอลูมิเนียมและสังกะสี(สังกะสี เรียกว่า ซิงค์ ในภาษาอังกฤษ) ส่วนการเคลือบกาวาไนซ์ ์เป็นการเคลือบสังกะสีแต่เพียงอย่างเดียว(สังกะสีเรียกว่าซิงค์ในภาษาอังกฤษ)

ผู้ผลิตลูกคอยล์เหล็ก(Pre-painted Metal Sheet Coils)

เหล็กรีดเย็นเคลือบอลูซิงค์


ทางโรงงานได้ผลิตและจำหน่ายแผ่นหลังคาเหล็กเมทัลชีท จากแหล่งเหล็กรีดเย็น คุณภาพ เป็นต้นว่า

 1. เหล็ก บลูสโคป (Bluescope Steel)เป็นแบรนด์หรือยี่ห้อของประเทศออสเตเลีย เป็นเหล็กภายในประเทศไทย
 2. เหล็ก ดองบู (DongBu Steel) เป็นแบรนด์หรือยี่ห้อของประเทศเกาหลี  เป็นเหล็กภายนอกที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย
 3. เหล็ก เยี่ยเฟย( Yieh Phui Steel)เป็นแบรนด์หรือยี่ห้อของประเทศไตัหวัน เป็นเหล็กภายนอกที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย

การประยุกต์ใช้งาน แ่ผ่นเหล็กรีดลอน อลูซิงค์

แผ่นหลังคาเหล็กรีดลอนเคลือบอลูซิงค์( Aluzinc Metal Sheet  Roofing) เป็นวัสดุมุงหลังคามีความโดดเด่นหลายประการ เมื่อเทียบกับวัสดุหลังคาประเภทอื่นๆ ทั้งแข็งเหนียว ทนการกัดกร่อน น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย  ด้วยรูปลอนหลังคา ที่หลากหลาย มีสีสันให้เลือกมากมาย และความหนา ที่ระบุได้ตามต้องการ ตั้งแต่ 025 - 0.50 มม. อีกทั้งยังมีความสวยงาม ด้านสถาปัตยกรรมที่ทันสมัย เพราะสามารถออกแบบใช้งานได้หลายรูปแบบดังนี้

 

 1. แผ่นเหล็กรีดลอน ใช้ทำผนัง ยังประยุกต์ใช้งานในส่วนผนัง(Metal Sheet Siding&Wall ) ได้อีกด้วยดังจะเห็นได้ จากโรงงานที่สร้างด้วยเมทัลชีท หรือโครงสร้างเหล็ก และ แผ่นเหล็กทั้งอาคาร  
 2. แผ่นเหล็กรีดลอน ใช้ทำหลังคาโค้ง ทำกันสาด(Crimped Metal Sheet) ถูกนำมาใช้ทำ กันสาดโค้ง หลังคาโค้งรูปโดม ที่สวย งามได้อย่างน่าทึ่งอีกด้วย
 3. แผ่นเหล็กรีดลอน ใช้ทำแผ่นปิดครอบ ทำกรอบ (แฟลชชิ่ง Flashing)
 4. แผ่นเหล็กรีดลอน ใช้ทำบานเกล็ดระบายอากาศ (ลูฟเวอร์, Louver, Louvre)
 5. แผ่นเหล็กรีดลอน ใช้ทำฝ้าเพดาน (Spandrel,Celing)
 6. แผ่นเหล็กรีดลอน ใช้ทำรั้ว (Metal Sheet Fencing)

 

 

สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ 081-848-1612 หรือ 087-713-8886 

Line : oaker9999

E-mal : sales@numberonesupply.co.th

Web site : www.numberonesupply.co.th

Visitors: 12,571